ho-tro-truc-tuyen Hỗ trợ trực tuyến
(08) 6676 0702
0909 470799 - 0902 342208
quang-cao Quảng cáo

Các loại giấy trong in ấn và một số lưu ý để sử dụng hiệu quả

Đăng ngày 07:38, 01/04/2014

Việc in có đúng với màu sắc và kích thước của mẫu in hay không thì phụ thuộc khá nhiều vào design cũng như màu sắc dùng để in ấn, mực in, máy in…Nhưng quan trọng hơn cả có lẽ là giấy in, nếu chọn không đúng mẫu giấy thích hợp thì khó có thể ưng ý với mẫu in giá rẻ.

 

Để chọn mẫu giấy thích hợp và đúng lượng giấy thì chúng ta cần biết khái niệm đinh giấy là gì? Định lượng giấy (g/m2) có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Biết được định lượng giấy, bạn có thể so sánh độ dày của các loại giấy. Ví dụ giấy D500 (1m2 giấy này nặng 500g) thì dày hơn giấy D300. Như vậy, theo định nghĩa này thì trong in ấn sẽ có 1 số loại giấy như sau:

-          Giấy Fort: đây là loại giấy thông dụng nhất trong in ấn, hay người ta còn gọi là giấy A4, với độ nhám và khả năng bám mực tốt nên loại giấy này thường dùng là vở học sinh, bao thư, hóa đơn…

-          Giấy Bristol: là loại giấy có độ trơn bóng hơn và khả năng bám mực vừa phải thường được dùng để in bao bì sản phẩm như vỏ hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, tờ rơi, danh thiếp…

-          Giấy Ivory: là loại giấy một mặt trơn láng 1 mặt nhám, thường được dùng in bao bì đối với các loại thực phẩm (phải được kiểm định)…

-          Giấy Couché: là loại giấy có bề mặt láng mịn, khi in rất bắt mắt, thường được sử dụng để in catalogue, tờ rơi, poster,… Định lượng: 90-300g/m2. Bên cạnh đó còn có Couche Matt cũng tương tự nhưng không phản xạ ánh sáng, thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp.

-          Giấy Duplex: là loại giấy khá giống Bristol, tuy nhiên, giấy này thường được sử dụng để in bao bì cho sản phẩm có kích thước lớn.

Ngoài ra, còn khá nhiều loại giấy dùng cho in ấn như: giấy cán gân, dát vàng, giấy dùng cho mỹ thuật…và rất nhiều loại giấy khác dùng trong in ấn. Nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại giấy phù hợp:

-          Kiểm tra trước khi in: đây là 1 điều khá quan trọng để việc in ấn được hiệu quả, nếu có sai sót dù nhỏ nhặt cũng khiến bạn tốn thời gian và chi phí khá nhiều. Vì thế, cẩn thận kiểm tra hình ảnh, màu sắc, bố cục, dấu câu, chính tả…để tránh việc bạn phải in lại thêm 1 hay vài lần nữa.

-          Bảo đảm sử dụng đúng loại giấy cho mục đích in ấn: nếu bạn chọn loại giấy không phù hợp thì việc in lại là không thể tránh khỏi, vì vậy, hãy kỹ lưỡng chọn loại giấy để in. Chẳng hạn, In poster thường sử dụng kích thước thông dụng là 40×60 cm, 50×75 cm, 60×80 cm. Hiện nay các công ty quảng cáo có nhiều mức giá đa dạng cho việc in poster tùy theo yêu cầu của khách hàng. Loại giấy in chất lượng để in poster là giấy Couché để đảm bảo poster có màu sắc đẹp và độ dày hợp lý, phù hợp cho việc dán poster tại nơi công cộng. Sau khi in, poster thường được cán một lớp màng nilon bóng lên trên bề mặt in để tăng tone màu và bảo vệ bề mặt poster.

-          Chọn lựa thích hợp và tiết kiệm nhất: khi in bao bì hãy chọn những loại giấy của các hãng uy tín vừa bền, dai vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, bởi vì khi sử dụng loại giấy phù hợp và cẩn thận kiểm tra trước khi in bạn sẽ có sản phẩm vừa ý mà không cần tốn công, tốn tiền để in lại.

-          In tờ rơi hãy chọn loại giấy phù hợp, đừng vì giá rẻ mà ảnh hưởng chất lượng: Tờ rơi hiện nay được in trên máy in offset hiện đại hoặc được in bằng máy in kỹ thuật số (máy in laze màu chất lượng cao). Tờ rơi được in tráng phủ varnish hoặc cán màng để bảo vệ bề mặt in khỏi bị lem màu, trầy xước, thấm nước… Tại Việt Nam, giấy Couché và giấy Offset là 2 loại giấy được dùng để in tờ rơi nhiều nhất.

Các Designer nên chọn phần mềm trước khi thiết kế in: PageMaker, QuarkXpress, Illustrator , CorelDraw, Photoshop là những phần mềm ứng dụng quen thuộc đối với những Designer nói chung và thiết kế in ấn nói riêng, các nhà thiết kế nên sử dụng các phần mềm này để kiểm tra chỉnh sửa trước khi in để có những bản in chất lượng nhất. Đồng thời nên sử dụng các phần mềm đúng với yêu cầu, ví dụ như sử dụng PageMaker hoặc QuarkX-press để dàn trang; Illustrator, Freehand,CorelDraw phù hợp để vẽ các đối tượng đồ họa hoặc thiết kế những trang đơn; Photoshop để xử lý ảnh tốt nhất.